องค์ความรู้

เกษตรกรไทย

ค้นหา

เกษตรสรรพสิ่ง(๑ไร่๑แสน)

กสิกรรม ประมง ปศุสัตว์ โดยใช้จุลินทรีย์สรรพสิ่ง รู้ดิน รู้น้ำ รู้ตนเอง รู้ผู้อื่น หลักการบริหารทัพยากรเริ่มจากสิ่งที่มี คล้อยตามฟ้าชีวาเป็นสุุข 

เปิดความรู้ต่อ

การทำสบู่กลีเซอรีน

วัสดุ 1. กลีเเซอรีนสบู่ก้อน 2.น้ำมันมะพร้าว 3.น้ำผึ้ง 4.ขมิ้นผง 5.เปลือกมังคุดผง อุปกรณ์ หม้อแสตนเลส ไม้พายหรือช้อนแสตนเลส เตาไฟฟ้า วีธีทำ 1. 2. 3.

เปิดความรู้ต่อ

สรรพสิ่ง น้ำ ผง ก้อน

ปุ๋ยอินทรีย์โลละ10 บาท

เปิดความรู้ต่อ

ผักหวานป่า

ผักหวานป่า ถือว่าเป็นอีกหนึ่งพืชผักสมุนไพรที่มีประโยชน์และสรรพคุณมาก ๆ เลย คนส่วนใหญ่ชอบนำ ผักหวานป่า มาจิ้มกับน้ำพริก แต่วันนี้เราก็มีเรื่องของ สรรพคุณของผักหวานป่า และ ประโยชน์ของผักหวานป่า มาฝากกันอีกเช่นเคย เพื่อให้ทุกคนได้รับรู้ขึ้นสิ่งดี ๆ ที่ร่างกายของคนเราควรจะได้รับจากพืชผักสมุนไพรต่...

เปิดความรู้ต่อ

การแปรรูปกาแฟสดโรบัสต้า

อยู่ที่ไหนก็ทานได้  ไม่ต้องลงทุนมาก

เปิดความรู้ต่อ

โครงการ 1 ไร่ 1 แสน

แนวคิดและความสำเร็จของโครงการ 1 ไร่ 1 แสน ที่ช่วยให้เกษตรกรบริหารจัดการพื้นที่ขนาดเล็กได้อย่างเหมาะสมและคุ้มค่า เกิดประโยชน์สูงสุด มีการบริหารจัดการน้ำ พืช และปศุสัตว์ อย่างผสมผสาน ทำให้พื้นที่ขนาดเล็กมีผลผลิตที่หลากหลาย สามารถนำมาจำหน่ายได้หลายอย่าง ซึ่งต่างจากเกษตรเชิงเดี่ยวที่ต้องใช้พื้นท...

เปิดความรู้ต่อ

หลักการบริหารจัดการน้ำด้วยโคก หนอง นา โมเดล

  หลักการบริหารจัดการน้ำด้วยโคก หนอง นาโมเดล สื่อเรียนรู้ภายใต้โครงการบูรณาการเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้ประโยชน์ที่ดินด้านการเกษตร (What2Grow)

เปิดความรู้ต่อ