องค์ความรู้

เกษตรกรไทย

ค้นหา

ทำเกษตรให้รุ่ง มุ่งสู่ธุรกิจ

เกษตรเป็นสิ่งที่ติดตัวคนเราเพราะเป็นการเริ่มต้นของอาหาร การสร้างอาหาร และการหาอาหาร ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นของคนเรา หากไม่ทำแล้วคงต้องซื้ออาหารไปตลอดชีวิตซึ่งเป็นรายจ่ายถาวร เกษตรมีมาตั้งแต่ดึกดำบรรพ์ก่อนใครคนไหนตั้งแต่มนุษย์กินเป็น แต่เกษตรกลับไม่พัฒนาคนที่ทำเกษตรต้องมาเริ่มต้น เริ่มต้น เริ่มต้น อยู่...

เปิดความรู้ต่อ

เกษตรสรรพสิ่ง(๑ไร่๑แสน)

กสิกรรม ประมง ปศุสัตว์ โดยใช้จุลินทรีย์สรรพสิ่ง รู้ดิน รู้น้ำ รู้ตนเอง รู้ผู้อื่น หลักการบริหารทัพยากรเริ่มจากสิ่งที่มี คล้อยตามฟ้าชีวาเป็นสุุข 

เปิดความรู้ต่อ

แตงกวา

แตงกวาอินทรีย์ ทำด้วยจุลีทรีย์ รสโอชา กรอบอร่อย

เปิดความรู้ต่อ

การทำสบู่กลีเซอรีน

วัสดุ 1. กลีเเซอรีนสบู่ก้อน 2.น้ำมันมะพร้าว 3.น้ำผึ้ง 4.ขมิ้นผง 5.เปลือกมังคุดผง อุปกรณ์ หม้อแสตนเลส ไม้พายหรือช้อนแสตนเลส เตาไฟฟ้า วีธีทำ 1. 2. 3.

เปิดความรู้ต่อ

สารอาหารของผลเม่า

คุณค่าทางโภชนาการของผลมะเม่า ต่อ 100 กรัม พลังงาน 75.2 กิโลแคลอรี โปรตีน 0.63 กรัม เส้นใย 0.79 กรัม คาร์โบไฮเดรต 17.96 กรัม กรดแอสพาร์ติก 559.43 มิลลิกรัม ทรีโอนีน 227.47 มิลลิกรัม ซีรีน 285.75 มิลลิกรัม กรดกลูตามิก 618,62 มิลลิกรัม โพรลีน 234.94 ไกลซีน 250.23 มิลลิกรัม อะล...

เปิดความรู้ต่อ

การปลูกทุเรียนอินทรีย์

ทุเรียน เป็นไม้ผลที่มีระบบรากไวต่อโรคพืช ดังนั้นในการปลูกระบบอินทรีย์ จึงต้องใช้จุลินทรีย์เข้ามาช่วยกำจัดโรคของทุเรียน ด้วยการใช้จุลินทรีย์หน่อกล้วย ซึ่งจะมีกลุ่มจุลินทรีย์ที่ช่วยกำจัดเชื้อโรครากเน่าโคนเน่าของทุเรียนได้ดี     

เปิดความรู้ต่อ

สรรพสิ่ง น้ำ ผง ก้อน

ปุ๋ยอินทรีย์โลละ10 บาท

เปิดความรู้ต่อ

การทำสบู่น้ำไผ่

การเพิ่มมูลค่าจากน้ำไผ่ที่บริสุทธิ์ที่สกัดมาจากต้นไผ่โดยการนำมาแปรรูปเป็นสบู่โดยนำมาผสมกับสมุนไพรต่างๆเพื่อให้เข้ากับสภาพผิวของเราเอง

เปิดความรู้ต่อ

ผักหวานป่า

ผักหวานป่า ถือว่าเป็นอีกหนึ่งพืชผักสมุนไพรที่มีประโยชน์และสรรพคุณมาก ๆ เลย คนส่วนใหญ่ชอบนำ ผักหวานป่า มาจิ้มกับน้ำพริก แต่วันนี้เราก็มีเรื่องของ สรรพคุณของผักหวานป่า และ ประโยชน์ของผักหวานป่า มาฝากกันอีกเช่นเคย เพื่อให้ทุกคนได้รับรู้ขึ้นสิ่งดี ๆ ที่ร่างกายของคนเราควรจะได้รับจากพืชผักสมุนไพรต่...

เปิดความรู้ต่อ

การทุเรียนอินทรีย์

ทุเรียน เป็นไม้ผลที่มีระบบรากไวต่อโรคพืช

เปิดความรู้ต่อ

ปลูกข้าวให้หอมหวาน

......

เปิดความรู้ต่อ

เผือกหอม

เผือกหอมคุณภาพปลอดภัยมีกลิ่นหอมเฉพาะถิ่น อำเภอบ้านหมอ จังหวัดสระบุรี

เปิดความรู้ต่อ

การแปรรูปเห็ดนางฟ้า ภูฐาน

เห็ดนางฟ้าหนึ่งกิโล น้ำตาล พริกไท ลูกผักชี ซีอิ้วขาว น้ำมะขามเปียก น้ำมันพืช  

เปิดความรู้ต่อ

การแปรรูปกาแฟสดโรบัสต้า

อยู่ที่ไหนก็ทานได้  ไม่ต้องลงทุนมาก

เปิดความรู้ต่อ

ต้นหมากเม่า

มะเม่า ชื่อวิทยาศาสตร์ Antidesma puncticulatum Miq. (ชื่อพ้องวิทยาศาสตร์ Antidesma bunius var. thwaitesianum (Müll.Arg.) Trimen, Antidesma thwaitesianum Müll.Arg.) จัดอยู่ในวงศ์มะขามป้อม (PHYLLANTHACEAE) น้ำหมากเม่าสกลนคร เป็นน้ำผลไม้ที่ทำจากผลหมากเม่า ซึ่งเป็นผลไม้ท้องถิ่นของภ...

เปิดความรู้ต่อ

รู้จักกับน้ำบาดาล

มาทำความรู้จักกับน้ำบาดาล และการออกแบบ การเจาะน้ำบาดาล การออกแบบบ่อในการกักเก็บน้ำ ตลอดจนการการดูแลรักษาบ่อน้ำบาดาล

เปิดความรู้ต่อ

เอกสารประกอบการสอน เทคโนโลยีการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืชเพื่อการเกษตร

เอกสารประกอบการบรรยายรายวิชา เทคโนโลยีการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืชเพื่อ การเกษตร รหัสวิชา TA 445 ได้เกิดจากการค้นคว้า หนังสือ เอกสาร ตำราเรียน แนวคิด และทฤษฎีจากผู้เขียนผู้ทรงคุณวุฒิหลายท่าน รวมถึงองค์ความรู้ต่าง ๆ ที่รวบรวมขึ้น เพื่อให้เกิดความสมบูรณ์ในเนื้อหาและเป็นประโยชน์ต่อการศึกษาของนักศึ...

เปิดความรู้ต่อ

โครงการ 1 ไร่ 1 แสน

แนวคิดและความสำเร็จของโครงการ 1 ไร่ 1 แสน ที่ช่วยให้เกษตรกรบริหารจัดการพื้นที่ขนาดเล็กได้อย่างเหมาะสมและคุ้มค่า เกิดประโยชน์สูงสุด มีการบริหารจัดการน้ำ พืช และปศุสัตว์ อย่างผสมผสาน ทำให้พื้นที่ขนาดเล็กมีผลผลิตที่หลากหลาย สามารถนำมาจำหน่ายได้หลายอย่าง ซึ่งต่างจากเกษตรเชิงเดี่ยวที่ต้องใช้พื้นท...

เปิดความรู้ต่อ

หลักการบริหารจัดการน้ำด้วยโคก หนอง นา โมเดล

  หลักการบริหารจัดการน้ำด้วยโคก หนอง นาโมเดล สื่อเรียนรู้ภายใต้โครงการบูรณาการเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้ประโยชน์ที่ดินด้านการเกษตร (What2Grow)

เปิดความรู้ต่อ

การขยายพันธุ์ฮ่อม (Strobilanthes cusia (Nees) Kuntze) ด้วยวิธีการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ

การขยายพันธุ์ฮ่อมโดยการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ ทําโดยนําชิ้นส่วนยอดฮ่อมมาฟอกฆ่าเชื้อ ด้วยโซเดียมไฮโปคลอไรต์ แล้วนําไปเลี้ยงในอาหารสูตร Murashige & Skoog 1962 (MS) ที่มี ฮอร์โมน BAP (Benzylaminopurine) ความเข้มข้น 5 ระดับ คือ 0, 1, 2, 3 และ 4 มก./ล เลี้ยงใน สภาพปลอดเชื้อ ที่อุณหภูมิ 25±2...

เปิดความรู้ต่อ